Bù nước và điện giải: Nguy hiểm khó lường khi dùng sai cách!

Sử dụng bù nước & điện giải khi bị sốt, tiêu chảy, nôn ói, mất nước là phương pháp phổ biến để cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên việc bù nước sai cách sẽ gây tác dụng không mong muốn, thậm chí là hậu quả nghiêm trọng.

Nguy hiểm khi bù nước không đúng cách

Thành phần chính của oresol là muối và đường, nếu được pha đúng tỷ lệ trong các trường hợp cần thiết sẽ giúp bù lại lượng nước đã mất, giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn. Nhưng nếu pha không đúng tỷ lệ, sử dụng sai cách có thể gây biến chứng.

  • Pha oresol quá đặc sẽ dẫn tới tăng natri (muối) trong máu, gây mất nước trong tế bào, hoa mắt, chóng mặt, tim đập nhanh, tăng huyết áp… Nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn tới biến chứng thần kinh nguy hiểm: mệt mỏi, rối loạn tri giác, hôn mê, co giật, teo não và suy tim, phù nề. 
  • Pha oresol quá loãng sẽ làm giảm hiệu quả bù nước cũng như điện giải của oresol.
  • Lạm dung oresol khi không cần thiết, lâu dài gây ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp các chất điện giải, dễ có nguy cơ hình thành sỏi thận và ảnh hưởng đến sự hoạt động của một số cơ quan gan, thận,…

Khi xuất hiện dấu hiệu thay đổi ý thức: lơ mơ, li bì, mệt mỏi, nôn nhiều, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Sử dụng bù nước & điện giải sao cho đúng?

Pha đúng tỉ lệ oresol và nước. Nên pha theo đúng chỉ định của bác sĩ hoặc hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau khi pha xong, không được đun sôi dung dịch. Không pha Oresol bằng sữa, nước ngọt, nước trái cây, canh, súp hay bất kỳ loại nước nào khác ngoài nước trắng hay nước đun sôi để nguội. Không được cho thêm đường vào oresol để dễ uống.

Chỉ uống khi cần bù điện giải trong các trường hợp: nôn, sốt, tiêu chảy, vận động nhiều ra mồ hôi. Sản phẩm oresol là thuốc, không phải thực phẩm chức năng. 

Chỉ được dùng trong ngày. Sau 24 giờ, thuốc có thể bị nhiễm vi khuẩn và vi sinh vật. Ngoài ra, thuốc sau khi pha tiếp xúc với nước, ánh sáng sẽ biến đổi về mặt hóa học, bị hỏng.

Lựa chọn sản phẩm bù điện giải như thế nào?

Pha đúng tỉ lệ và sử dụng đúng mục đích thôi chưa đủ! Khi chọn mua các loại dung dịch hoặc gói pha bù nước, điện giải cần chú ý:

  • Chọn sản phẩm có công bố rõ thành phần, hàm lượng chất điện giải.
  • Công thức đảm bảo bù nước và điện giải đúng khuyến cáo của WHO (độ thẩm thấu của dung dịch hoặc sau pha từ 225 – 330 mosmol).
  • Chọn sản phẩm của công ty sản xuất, phân phối uy tín, tránh hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng.

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm bù nước & điện giải dưới đây của Dược phẩm Meracine:

  1. Vis-la – Bổ sung nước, điện giải, vitamin

Với công thức độc đáo (giống mồ hôi), đẳng trương, Visla giúp bổ sung nước, điện giải có thành phần tương tự mồ hôi mất đi. Sản phẩm không chất bảo quản, không đường hóa học, không chất tạo màu, tạo mùi, an toàn cho người sử dụng.

  1. Bù nước & điện giải Hyelyte

Hyelyte là dung dịch bù nước điện giải pha sẵn theo đúng tỷ lệ, tiện dụng cho cả gia đình. Sản phẩm có 3 hương vị: dâu, táo, cam dễ uống, rất thích hợp cho trẻ nhỏ. Đặc biệt, Hyelyte được sản xuất theo khuyến cáo mới nhất của tổ chức Y tế thế giới WHO. Việc bào chế sản phẩm có hương vị thơm ngon, hấp dẫn trẻ nhưng vẫn phù hợp khuyến cáo WHO là điều không phải nhà sản xuất nào cung làm được.

  1. Bù nước & điện giải Oralkool245

Oralkool245 có công thức đảm bảo áp suất thẩm thấu 245 mosmol sau khi pha, giúp hiệu quả bù nước, điện giải cao. Sản phẩm có 2 hương vị: cam và dừa, thơm ngọt dễ uống, được nhiều khách hàng nhí yêu thích.

——————————————–

Tham khảo thêm các sản phẩm khác tại đây: https://www.duocvietduc.com/san-pham/

Sản phẩm được bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Hotline tư vấn: 19006436

Đơn vị phân phối: Công ty Cổ phần Dược phẩm Meracine.