2 nguyên nhân điển hình khiến bệnh dạ dày chữa mãi không khỏi

Vài năm trở lại đây, tỷ lệ mắc bệnh đau dạ dày đang gia tăng đột biến. Trên thế giới, có khoảng 5 – 10% dân số mắc bệnh đau dạ dày, trong khi đó ở Việt Nam, con số này chiếm khoảng 7% dân số. Bệnh đau dạ dày đang trở thành căn bệnh xã hội và gây ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Một thực trạng đáng báo động hiện nay là có rất nhiều trường hợp đau dạ dày bị tái phát nhiều lần. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để cùng lý giải nguyên nhân để khắc phục tình trạng này.

Tỷ lệ mắc bệnh đau dạ dày đang có xu hướng gia tăng ở Việt Nam

Theo Hiệp hội Tiêu Hóa Việt Nam, ước tính khoảng 70% dân số Việt Nam có nguy cơ bị đau dạ dày. Cũng theo số liệu của các cuộc khảo sát trong những năm gần đây, bệnh đau dạ dày chiếm tỷ lệ 26%, cao nhất trong các bệnh về tiêu hóa và con số này sẽ không ngừng gia tăng trong những năm tiếp theo.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tiêu hóa, việc điều trị bệnh đau dạ dày đang gặp nhiều khó khăn do bệnh thường bị tái đi tái lại nhiều lần và điều trị mãi không khỏi. Từ đó, làm gia tăng nguy cơ mắc các biến chứng dạ dày nguy hiểm.

2 nguyên nhân điển hình khiến bệnh đau dạ dày điều trị mãi không khỏi

Theo các chuyên gia, bệnh đau dạ dày thường bị tái phát chủ yếu do 2 nguyên nhân chính sau:

Không xác định nguyên nhân gây bệnh, chỉ chú trọng điều trị triệu chứng
Theo bác sĩ CKII.Lê Kim Sang, Bệnh viện Quốc Tế City: Trước đây, người ta chỉ thường sử dụng các thuốc ức chế H2 để giảm tiết acid, làm lành vết loét, từ đó làm giảm các triệu chứng của bệnh đau dạ dày như đau bụng, buồn nôn, đầy chướng bụng, ợ hơi, ợ chua. Tuy nhiên, một thực trạng đáng nói là bệnh nhân thường phải đến bệnh viện khám lại chỉ sau 1 thời gian ngắn điều trị. Lý giải cho thực trạng này, các chuyên gia đã nhận định rằng, việc chỉ chú tâm điều trị loại bỏ triệu chứng mà bỏ qua bước xác định nguyên nhân gây bệnh dạ dày chính lý do khiến bệnh dạ dày không thể chữa khỏi.

Cũng theo TS.BS Võ Hồng Minh Công, Trưởng khoa Tiêu Hóa, Bệnh Viện nhân dân Gia Định: có 3 nguyên nhân chủ yếu gây bệnh dạ dày là nhiễm khuẩn HP (Helicobacter Pylori); sử dụng thuốc điều trị xương khớp, bệnh tim mạch NSAIDs và thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh. Trong đó, vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu, số 1 gây ra các bệnh viêm loét dạ dày và cần được phát hiện, loại bỏ. Nếu không loại bỏ nguyên nhân gây bệnh – vi khuẩn HP, bệnh đau dạ dày sẽ thường xuyên tái phát và không thể điều trị dứt điểm được.

Vi khuẩn HP – nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh dạ dày và biến chứng dạ dày

Lý giải về điều này, các chuyên gia cho biết: vi khuẩn HP nằm sâu dưới lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, nếu không được loại bỏ, chúng sẽ tồn tại và cư trú, tiếp tục sinh sôi dưới lớp chất nhày đó, từ đó, tiết ra các loại độc tố gây tổn thương và phá hủy niêm mạc dạ dày, khiến các vết viêm, loét trở nên nặng hơn. Lâu này, những tổn thương này sẽ diễn tiến thành những biến chứng dạ dày nguy hiểm như chảy máu dạ dày, thủng dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày…

Đã xác định nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn HP nhưng không điều trị triệt để
Xác định nguyên nhân gây đau dạ dày và loại bỏ nó là điều nhất định phải làm. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân thường chủ quan với việc tuân thủ đúng phác đồ điều trị. Khi nhận thấy triệu chứng đã thuyên giảm, bệnh nhân thường tự ý bỏ thuốc, đặc biệt là các loại kháng sinh.

Phác đồ loại bỏ HP gây đau dạ dày thường có sự kết hợp từ 2 – 3 loại kháng sinh cùng với các thuốc giảm tiết acid dịch vị dạ dày, chính vì vậy, việc tự ý bỏ thuốc hoặc giảm liều mà chưa có sự đồng ý của các bác sỹ chuyên khoa đã gây ra hậu quả vô vùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh. Điều này làm tăng đột biến tỷ lệ HP kháng kháng sinh, gây hàng loạt khó khăn và thách thức cho y học trong việc điều trị loại bỏ triệt để HP, đặc biệt là HP kháng kháng sinh.

Như đã nói ở trên, nếu HP không được loại bỏ, các bệnh đau dạ dày sẽ không thể chữa khỏi hoàn toàn và sẽ tái nhiễm nhiều lần, thậm chí làm gia tăng nguy cơ ung thư lên 5 – 6 lần.

Cần kết hợp thêm lợi khuẩn để loại bỏ trực tiếp vi khuẩn HP

Để đối phó với tình trạng này, GS.TS Christine Lang – Giáo sư về Vi sinh và Sinh học Phân tử tại Đại học kỹ thuật Berlin, Cố vấn Cấp cao của Chính phủ Đức, CEO của Tập Đoàn Novozymes Đan Mạch, đã nghiên cứu thành công một chủng lợi khuẩn có khả năng nhận biết, gắn kết và đào thải trực tiếp vi khuẩn HP ra ngoài qua đường tiêu hoá. Đây là phương pháp duy nhất hiện nay không phải kháng sinh, và không gây ra tình trạng HP kháng kháng sinh cũng như loạn khuẩn ảnh hưởng đến sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột.

Chủng lợi khuẩn này có tên là Pylopass™, một chủng Lactobacillus reuteri DSM 17648. Theo bà Christine Lang, đây là chủng vi khuẩn có cơ chế rất đặc biệt, có ái tính đặc hiệu với vi khuẩn HP, vì vậy Pylopass™ có khả năng gắn kết với HP tạo thành khối kết tụ và được đào thải tự nhiên ra ngoài cơ thể.

Pylopass™ có khả nặng nhận biết, gắn kết và đào thải HP ra khỏi cơ thể

Các kết quả nghiên cứu lâm sàng được thực hiện ở nhiều nước trên thế giới như Đức, Ba Lan, Nga, Trung Quốc,… đều chỉ ra những kết quả vượt xa cả sự kỳ vọng đối với những người bị đau dạ dày.

100% người tham gia vào tất cả các nghiên cứu lâm sàng đều giảm được HP sau 2 -4 tuần sử dụng. Đặc biệt 50% số người sử dụng Pylopass™ đã giảm được HP về âm tính khi dùng đơn độc Pylopass™. Kết quả thành công lên tới hơn 80% khi dùng Pylopass™ kết hợp cùng phác đồ kháng sinh với liều 100mg x 2 lần 1 ngày, tương đương với 200mg/ngày.

Hiện nay, Pylopass™ đang được sử dụng rộng rãi tại hơn 50 nước trên thế giới, tại Việt Nam, Pylopass™ đã được Công ty Cổ phần Dược phẩm Việt Đức nhập khẩu trực tiếp chính hãng từ tập đoàn Novozymes Đan Mạch, kết hợp cùng cucuminoid và cam thảo tạo nên sản phẩm DeHP cho người lớn và DeHP Kids cho trẻ em.

Đây là một giải pháp mới đột phá, toàn diện và hiệu quả cho người đau dạ dày, không chỉ giúp làm lành vết loét, mà còn đào thải trực tiếp vi khuẩn HP ra ngoài, nhờ đó phòng ngừa các biến chứng của bệnh dạ dày như viêm dạ dày mạn tính, viêm teo và biến dạng dạ dày, chảy máu dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

DeHP hiện nay đã độc quyền dạng bào chế để Pylopass™ có hoạt lực cao nhất, giúp nâng cao hiệu quả điều trị dạ dày.

Ông Gilles Jequier – Giám đốc Kinh doanh Toàn cầu Tập đoàn Novozymes Đan Mạch cho biết: “Hiện nay các sản phẩm ứng dụng nguyên liệu Pylopass™ chính hãng đều có giá dao động từ 60 đến 130 USD/tháng, tương đương với khoảng 3,1 triệu đồng/tháng. Chúng tôi rất vui mừng vì Dược Việt Đức đã đưa sản phẩm DeHP đến tay người tiêu dùng Việt Nam với giá rẻ hơn rất nhiều”.

Nhờ vậy DeHP đã mang đến niềm hi vọng mới và được hàng trăm nghìn người đau dạ dày Việt Nam tin tưởng sử dụng trong suốt thời gian vừa qua.